Categories
เรียนภาษา

นิสัยเด็กเรียน สิ่งที่เราควรเน้นและให้ความสนใจมากขึ้น แก้ไขข้อผิดพลาด

เรียนรู้ข้อผิดพลาดของตัวเอง นิสัยเด็กเรียน สิ่งที่เราควรเน้นและให้ความสนใจมากขึ้น คือข้อที่เราทำผิดให้ลองอ่านเฉลยลองคิดใหม่ให้เข้าใจว่าทำไมเป็นอย่างนั้น วิธีการที่ฝึกเราให้เก่งมากขึ้นก็คือการฝึกทำข้อสอบ เพราะมันจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียนคณะอะไรดี ถ้าเราเน้นข้อที่เราทำผิดเราจะจำแม่นมากขึ้น เพราะฉะนั้นอย่างมองว่าการทำผิดคือการที่เราไม่เก่ง แต่ให้มองว่ามันคือโอกาสได้รู้ว่าเราเข้าใจผิดตรงไหน และมีโอกาสพัฒนามากขึ้น ฝึกทำข้อสอบเยอะ ๆ เรียนให้เหมาะกับนิสัย และรีบเรียนรู้ดีกว่าไปทำผิดในข้อสอบจริง

นิสัยเด็กเรียน เราควรจะเตรียมสมุดเล่มหนึ่งเอาไว้จดข้อผิดพลาด

ตอนก่อนที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัย นิสัยเด็กเรียน เราควรจะเตรียมสมุดเล่มหนึ่งเอาไว้จดข้อผิดพลาด ช่วงแรกจดเยอะมากแต่พอได้ลุยทำข้อสอบมากขึ้น เราเริ่มจำได้เริ่มแก้ไขข้อผิดพลาดเมื่อเราฝึกทำข้อสอบไปได้ในระยะหนึ่งแล้ว เราแทบไม่ต้องจดข้อที่เราทำผิดอีกเลย นิสัยการวางแผนล่วงหน้าตั้งแต่คืนก่อน  เรียนอะไรต่อดี เมื่อก่อนเป็นคนที่ชอบเตรียมกระเป๋าก่อนออกจากบ้าน ซึ่งมักจะลืมของอะไรบางอย่าง แต่แล้วคิดว่าถ้าเราเตรียมของเตรียมกระเป๋าก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราเตรียมของได้ครบ และไม่รีบจนเกิดไป

เรียนเร็วจำแม่น

อีกส่วนหนึ่งที่เราควรวางแผนอีกอย่างคือการเขียนแพลน เมื่อก่อนคิดว่าเราวางทุกอย่างไว้ในหัวแล้ว  จบมอหกเรียนอะไรต่อ  เดี๋ยวก็ลงมือทำตามนั้นแหล่ะ แต่ปรากฏว่าบางทีเราก็ลืมทำจริง ๆ แต่ถ้าเราเขียนแพลนไว้ล่วงหน้า มันจะเป็นการเตือนเราไปในตัวด้วย ว่าวันไหนต้องเริ่มทำอะไร จะทำให้เราไม่หลุด เขียนวันที่จะสอบวันส่งงาน วางแผนว่าเราจะต้องทำงาน หรือ ทวนเนื้อหาให้เสร็จก่อนภายในวันไหน นอกจากการบางแผนเรื่องเหล่านี้แล้ว เรายังเขียนเป้าหมายเอาไว้เพื่อนเตือนตัวเองได้อีกด้วย

กล้าถามเมื่อไม่รู้ pg slot เป็นข้อเสียของเราที่มักจะไม่กล้าถามเวลามีข้อสงสัย บางทีกลัวตัวเองจะดูไม่ดี เวลาถามคำถามอะไรไม่รู้ กลัวคนอื่นมองว่าไม่เก่ง เมื่อก่อนก็เคยคิดแบบนั้น เราอยากจะเรียนจริง ๆ ต้องเข้าให้ใจให้ได้ ถ้าเราเข้าใจหลักการอะไรบางอย่างจริง ๆ ไม่ว่าโจทย์แบบไหนก็มักทำได้เสนอ

นิสัยที่ควรปลูกฝัง

  • หัดทำข้อสอบบ่อย ๆ
  • จดข้อที่เราทำผิดเอาไว้แก้ไข
  • จัดกระเป๋าเรียนล่วงหน้า
  • วางแผนการใช้ชีวิตในหนึ่งวัน