Categories
เรียนภาษา

ค้นหาตัวเอง น้องยังไม่รู้เลยเรียนต่ออะไร หนูนึกไม่ออกหนูงงไปหมด

มีคนถามเข้ามาเยอะมากเกี่ยวกับการ ค้นหาตัวเอง น้องยังไม่รู้เลยเรียนต่ออะไร หนูนึกไม่ออกหนูงงไปหมด วันนี้จะมาบอกแนวทางการหาตัวเองดู ว่าน้องควรเรียนต่อทางด้านไหนจะได้ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกให้เสียเวลากันเน้าะ เรียนให้เหมาะกับนิสัย  จะบอกว่าหลายคนให้ลองดูสิเราชอบอะไรเราสังเกตตัวเอง มีงานอดิเรกอะไร แต่น้องไม่ชอบอะไร งานอดิเรกก็ไม่มีทำอะไรก็ไม่ดีสักอย่าง ทำแบบทดสอบก็แล้วทำตามแนะนำก็แล้วก็รู้สึกว่ามันยังไม่ใช่ นิสัยเด็กเรียน วิธีอันแรกมีคนอยู่เราต้องเริ่มใหม่อีกครั้งหนึ่ง

ค้นหาตัวเอง

ค้นหาตัวเอง น้องไม่ต้องมองที่ปัจจุบันแล้ว ลองเพ้อเจ้อในอนาคต

อย่างแรกเลยคุณน้อง ค้นหาตัวเอง น้องไม่ต้องมองที่ปัจจุบันแล้ว ลองเพ้อเจ้อในอนาคตอยากจะมีชีวิตแบบไหน ไม่ต้องคิดแบบทำงานออฟฟิต ทำงานออกสื่อ คิดแค่ว่าเราอยากมีชีวิตแบบไหน ฉันหน่ะอยากโตขึ้นไปอยู่บ้านหลังใหญ่ ๆ แล้วมีคนทำงานให้ฉัน หรือ อยากอยู่บ้านหลังเล็กทำโน่นทำนี่ตัวเอง ฉันอยากจะอยู่ครอบครัว อยากมีลูกเล็กสักหนึ่งคน หนูอยากจะเป็นคนที่นอนดูหนังจนถึงตีสองตีสามแล้วตื่นมาทำงานไม่ไหว เรียนอะไรต่อดี  หนูลองคิดดูสิว่างานอะไรที่สามารถนอนดึกตื่นสายได้

เช่นนักเขียน กราฟฟิก เล่นหุ้น อาชีพไหนที่ไม่ต้องทำงานแต่เช้า มันก็มีเยอะแยะมากมาย แต่ว่าน้องคิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออกเลยค่ะ อยากจะเรียนอะไร พี่แนะนะเลยถามผู้ใหญ่เลยนะ คุณลุงค่ะทำงานอะไรอยู่ให้เค้าลองเล่าให้ฟัง ว่างานที่เค้าทำอยู่เป็นอย่างไร ชีวิตแป็นอย่างไรมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ลองฟังจากประสบการณ์ตรงจากเค้า เราจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องจริง ๆ ลุงจบคณะอะไรมาทำอาชีพนี้ แล้วจบตรงสายหรือเปล่า จบมอหกเรียนอะไรต่อ  ก็ลองถามดูจะได้เป็นแนวทาง แต่คุณพี่หนูไม่มีญาติพี่น้องเลยค่ะ

ทำอย่างไรดีพี่แนะนำค่ะไปค่าย หาไม่อยากคือหนูไปค้นหาค่ายคณะอะไรมีให้หมด ลองถามตาม Google ถ้าเดินทางไปได้หนูก็สมัครไปเลย ถ้าพี่บอกไม่ได้ก็ไม่รู้จะแนะนำแบบไหนแล้วแหล่ะ Betflix แต่มันจะพิเศษมาก ๆ สำหรับใครที่อยู่ต่างจังหวัดเดินทางไม่สะดวก ของจุฬาจะมีการลงไปแนะแนวน้อง ๆ ถึงพื้นที่เลยนะ

เราคือใคร
Thoughtful young girl thinks worry about her future and dreaming sitting on wooden floor over blank copy space white wall background.

อาชีพที่ไม่ต้องตื่นแต่เช้า

  • คนเก็บขยะตื่นกลางคืน
  • พนักงานร้านเหล้า
  • นักดนตรีกลางคืน
  • เด็กชงเหล้า